Cách lột vỏ hạt điều nhanh mẹo hay hữu ích cùng Hạt Nhà Nông

Cách lột vỏ hạt điều nhanh là một trong những mẹo cần thiết rất hữu ích dành cho các mẹ tiết kiệm thêm được cho mình khá nhiều thời gian quý báu. Như Hạt Nhà Nông đã chia sẻ ở các bài viết khác về những công dụng và lợi ích sức khỏe to lớn mà hạt điều mang đến cho chúng ta. Nhưng khi sử dụng, làm sao để có được cách lột vỏ hạt điều nhanh và đúng vệ sinh thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Qua bài viết dưới đây chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cụ thể hơn đó nhé.

Cách lột vỏ hạt điều nhanh bằng tay

Lột vỏ hạt điều bằng tay có thể là cách thông dụng nhất để lấy hạt điều ra khỏi vỏ. Dưới đây là cách lột vỏ hạt điều bằng tay:

Bước 1: Chọn hạt điều chín

Chọn những quả hạt điều có vỏ nâu đậm và không có dấu hiệu bị hư hại. Những quả hạt điều chín sẽ dễ dàng lột vỏ hơn.

Bước 2: Sắp xếp hạt điều

Đặt các quả hạt điều lên một bề mặt phẳng và sắp xếp chúng sao cho không chồng lên nhau. Điều này giúp bạn dễ dàng thao tác lột vỏ sau này.

Bước 3: Dùng ngón tay và móng tay

Bạn có thể dùng ngón tay và móng tay để lột vỏ hạt điều. Chỉ cần đặt hạt điều trong lòng bàn tay, áp ngón cái vào một đầu của hạt và dùng móng tay hoặc ngón tay khác để bóp và kéo một cách nhẹ nhàng. Tiếp tục quá trình này cho đến khi vỏ hạt điều hoàn toàn bung ra.

Bước 4: Kiểm tra và sắp xếp hạt điều đã lột vỏ

Sau khi lột vỏ, hãy kiểm tra kỹ xem có bất kỳ mảnh vỏ nào còn lại trên hạt điều hay không. Nếu có, hãy tẩy rửa hạt điều bằng nước sạch và sắp xếp chúng thành từng đợt để thuận tiện trong việc sử dụng và cất trữ.

Cách lột vỏ hạt điều nhanh bằng tay
Cách lột vỏ hạt điều nhanh bằng tay

Các dòng sản phẩm hạt hạnh nhân khác.

Cách lột vỏ hạt điều nhanh bằng máy công nghiệp

Hạt điều khi được lột vỏ bằng máy công nghiệp cần được xử lý và trải qua 2 cách bóc vỏ hạt điều một cách khác nhau:

Cách lột vỏ hạt điều nhanh đối với lớp vỏ cứng 

Để tách được lớp vỏ cứng của hạt điều thì những hạt điều tươi sau khi được thu hoạch ở những mảnh vườn của những người nông dân thì cần được phơi khô, sau đó sẽ được sàn lọc hạt điều ra theo những size khác nhau, to theo size to, nhỏ đi với nhỏ, qua bước này khi sàn size hạt mới dễ xử lý, mỗi kích cỡ có thời gian xử lý khác nhau và có mỗi loại dao để vừa với những size hạt to nhỏ như thế.

Hạt điều sau khi đem đi phơi khô sẽ được sàn theo 3 loại khác nhau cơ bản là A size to nhất, B size vừa và C là hạt điều size nhỏ. Nhiều xưởng hoặc công ty sẽ sàn hạt điều ra theo nhiều cỡ khác nhau và tương ứng với cỡ dao phù hợp để tránh tình trạng hạt điều sẽ bị vỡ, hay bị nứt lưng.

Những loại hạt điều size to sẽ có thời gian hấp hơi nước lâu hơn so với những loại hạt size bé. Khi hấp xong sẽ để hạt điều nguội và ráp dao đã được mài sẵn vào máy theo kích cỡ của hạt điều, hạt điều size to thì dao to và tương tự như thế.

Trong lúc bóc và tách vỏ hạt điều chúng ta sẽ cần đeo bao tay để nhựa hạt sẽ không gây ảnh hưởng đến da tay của chúng ta. nhựa hạt điều thậm chí có thể gây lở loét hay ngứa nếu dính trực tiếp lên da. Khi thực hiện lột vỏ hạt điều thì nhân nguyên để riêng và nhân vỡ để riêng để đến công đoạn xử lý tiếp theo.

Hạt điều sống rất khó có thể tách được vỏ khỏi nhân, nhân sẽ bám sát vào vỏ, vỏ của hạt điều sống rất cứng vậy nên nếu chúng ra cố tình tách phần vỏ lụa ra thì hạt điều sẽ bể.

Cách lột vỏ hạt điều nhanh đối với lớp vỏ cứng 
Cách lột vỏ hạt điều nhanh đối với lớp vỏ cứng

Tìm hiểu sản phẩm: Hạt hạnh nhân tách vỏhạt hạnh nhân sấy khô.

Cách lột vỏ hạt điều nhanh với lớp vỏ lụa hạt điều khi được sấy

Sau khi được bóc lớp vỏ cứng hạt điều lúc này sẽ được gọi là nhân sống và chúng ta cần phải thực hiện thêm công đoạn sấy hoặc rang thì mới có thể bóc được vì lớp vỏ lụa rất bám sát nhân.

Để bóc được lớp vỏ lụa ra khỏi nhân hạt điều sống thì những hạt sống sẽ được sấy hơi nước với mức nhiệt từ 70 – 80 độ C và từ 22 cho đến 30 tiếng. (Nếu trực tiếp bóc vỏ lụa bằng tay thì chỉ cần sấy cho đủ từ 6 – 8 tiếng là được.)

Hạt điều sau khi được sấy xong sẽ được để nguội và được bóng bằng tay hoặc sẽ dùng máy thổi hơi để xử lý.

Nếu chúng ta thực hiện bóc vỏ hạt điều bằng tay thì khi hạt nguội là có thể bóc được còn nếu sử dụng máy thì chúng ta cần thực hiện làm ẩm vài giờ bằng hạt hơi nước để hạt nhân dịu lại tránh cho tình trạng hạt bị vỡ nát khi sử dụng máy hơi để tróc vỏ lụa.

Trên đây là 2 cách lột vỏ hạt điều nhanh theo cách của nhiều công ty, doanh nghiệp ở địa phương hay thành phố. Chúng ta đã có thể hình dung ra được quy trình sản xuất những hạt điều, cả 2 phương pháp bóc vỏ đều thực hiện dễ nhưng khi bóc bằng tay thì thành phẩm ta sẽ đẹp hơn, nhưng số lượng sẽ được ít hơn so với bóc bằng máy.

Cách lột vỏ hạt điều nhanh với lớp vỏ lụa hạt điều khi được sấy
Cách lột vỏ hạt điều nhanh với lớp vỏ lụa hạt điều khi được sấy

Lời kết

Qua bài viết được chia sẻ ở trên chúng ta đã nằm được cách lột vỏ hạt điều nhanh, là một người nội trợ thông minh các bạn hãy lưu lại bài viết và thực hiện nhé. Ngoài ra qua bài viết chúng ta đã hiểu được phương pháp lột vỏ hạt điều nhanh ở các nhà máy, doanh nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm hạt điều được tách vỏ, nứt vỏ hãy tham khảo Hạt Nhà Nông, ở đây chúng tôi có những sản phẩm chất lượng với quy trình đóng gói nghiêm ngặt tuân thủ các bước vệ sinh an toàn thực phẩm và mức giá vô cùng hấp dẫn, Nhân tay truy cập vào Fanpage Hạt Nhà Nông để lấy cho mình những deal ưu đãi tốt nhất từ chúng mình nhé.

5/5 (1 Review)
0
0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *